Home
   
 About Us
   
 My Own Stable
   
BMW Vintage Models
   
 Gallery
   
 Features
   
 News - Tips
   
 Extra
   
 Links
   
BMW R50 ปี ค.ศ. 1956

ระยะเวลาการผลิต 1955-1960

หมายเลขเครื่อง 550001 - 563515 [ประมาณ 13,514 คัน]

ประวัติ BMW R50 คันนี้จากหอประวัติ Andreas Harz [BMW Archive] มอเตอร์ไซด์คันนี้ผลิตขึ้นในปลายปี 1956 และนำส่งไปที่ เมือง Misetal, Saigon ประเทศเวียตนาม เมื่อวันที่ 4 มีนาคม ค.ศ. 1957 รถคันนี้ถูกนำเข้ามาในประเทศไทย และ จดทะเบียนเมื่อ กรกฎาคม พ.ศ. 2505

ภาพนี้ได้มา หลังจากการซื้อรถคันนี้แล้วหลายเดือน ผู้อนุรักษ์ และ ขายคันนี้ให้มา และ เป็นรูปเดียวที่มี

 

เมื่อได้ลองขี่ BMW R27 แล้วรู้สึกชอบอยากลองของหลัก คือ BMW Vintage ที่เป็นสองสูบ ความคิดในขณะนั้นคือ R50 และ ด้วยความรู้น้อย ไม่ได้คิดถึงที่รถรุ่นนี้ว่ามีทั้ง R50 และ R50/2 [1960-1969] ผมเองไม่ค่อยสนใจที่จะต้องหารถปีท้ายๆ และ ด้วยความรู้น้อยทำให้ได้รถคันนี้มา เพราะ เป็น BMW R50 ปีที่เริ่มจะมีการแปลงรูปร่างบางอย่าง เรียกว่ามีส่วนผสมผสานของหลังไสลด์บ้าง ในรูปแบบของรถ Earles fork

รถคันนี้ประกาศขายทาง www.thaiscooter.com เป็นรถที่ทำขึ้นที่เชียงใหม่ ราคาที่บอกขายน่าสนใจเพราะไม่แพงมาก และ มีทะเบียน การตกลงซื้อขายทำจากรูป และ การคุยกันทางโทรศัพท์ [ความผิดพลาดที่ไม่ควรทำเพราะไม่ได้ลองขี่ ดูรายละเอียดจากรถจริง] สองวันต่อมาก็ได้เห็น และ ลองขี่ BMW R50 สองสูบที่แท้จริง ได้สัมผัสความแตกต่าง ความรู้สึกขับขี่ และ กำลังของรถสองสูบ รถมาในสภาพที่ทำแล้ว แต่ไม่สมบูรณ์นัก ผมถือว่าเป็นโอกาสในการเรียนรู้จากของจริง

รูปแบบสิ่งพิมพ์ โฆษณาในสมัยที่ R50 ออกจำหน่าย รูปแบบส่วนโชว์ของโช๊คหน้า และ หลัง รูปรถที่เป็นแบบแรกที่ออกมา ไฟท้าย หม้อกรองอากาศ แบบหลังสไลด์

ที่น่าสนใจอีกอย่างคือ โฆษณาชิ้นนี้ มีชื่อตัวแทนจำหน่ายของ BMW Motorcycle ที่สำคัญในอเมริกา คือ Butler & Smith ใน New York และ Flanders Company ที่ California รถมอเตอร์ไซด์ BMW ในอเมริกานำเข้าหลักโดยสองบริษัทนี้

 

ในรูปแบบที่ถูกต้อง R50 คันนี้ควรมีแบบตามรูปนี้ ซึ่งต้องมีการเปลี่ยนแปลงสองอย่างที่สำคัญ คือ หูช้างประกับโคมไฟหน้า ควรเป็นแบบเล็ก และ ไฟท้ายที่ควรใช้แบบของหลังสไลด์

 

 

รูปแบบ BMW R50 ที่ออกมาในปี ค.ศ. 1950

 

หูช้างประกับไฟที่ตรงรุ่น และ ไฟท้ายดั้งเดิมที่มีแค่ไฟท้าย แต่ไม่มีสัญญาณไฟเบรค

รถคันนี้นับว่ามีโชคดีหลายอย่าง ผมได้ขอให้คุณยุทธ ไดนามิค ช่วยดู และ ชี้ให้เห็นถึงหลายอย่างที่ไม่สมบูรณ์ ซึ่งถือว่าเป็นการเรียนรู้ ปัญหาหลักคือเสียงเครื่องยนต์ที่ดังกว่าปกติ และ ก็เป็นกำลังใจให้หาทางทำให้เป็นรถที่สมบูรณ์ คุณยุทธแนะนำให้คุยกับลุงแป๊ะ เพื่อผ่าเครื่อง และ จุดนี้เป็นเหตุผลที่คุณยุทธกรุณาพาผมซ้อนท้ายมอเตอร์ไซด์ไปพบลุงแป๊ะด้วยตัวเอง เป็นโอกาสให้ผมได้รู้จักลุงแป๊ะ ซึ่งในขณะนั้นไม่รับซ่อมรถให้ใครแล้ว แต่ด้วยความช่วยเหลือของคุณยุทธ ลุงแป๊ะผ่าเครื่องให้ เปลี่ยนเฟืองที่ทำให้เกิดเสียงดัง ไม่นานรถคันนี้ก็สำเร็จ ถูกประกอบใหม่ด้วยคุณยุทธ รถคันนี้กลับมาวิ่งได้ดีมาก เสียงเครื่องเพราะ โดยปรมาจารย์ที่พวกชาว BMW Vintage รัก เคารพ และ ยกย่อง สุดท้าย คุณยุทธได้ทดลองทำเป็นเกียร์นิ่ม ขับขี่ได้ดีมาก

  

ฝาครอบวาวล์ชุดนี้มากับรถ และ เป็นของรุ่น R50s ภาพขวา สภาพสีที่สมบูรณ์ และ วาดลายเส้นโดยช่างเปี๊ยก

 

โฆษณาสองชิ้นของ BMW R50

เรื่องของ R50 คันนี้ยังไม่จบแค่นี้ เพราะ เป็นรถที่มาจากปี 1956-57 เป็นรถรุ่นปีแรกๆ ที่ได้ชี้ให้เห็นถึงการผสมผสานของบางอย่างจากรถแบบหลังสไลด์ กับ Earles fork ตามคำแนะนำของลุงแป๊ะ ว่าพอปี 1957 หม้อกรองอากาศก็เปลี่ยนแบบเป็นแบบ Earles fork ที่เราใช้กันขณะนี้ แต่หูช้างประกับไฟหน้า และ ไฟท้ายยังไม่เปลี่ยน

ขณะนี้ได้หาไฟท้ายตรงรุ่น และ ประกับเล็กได้แล้ว ส่วนหม้อกรองอากาศตรงรุ่นพอดี ที่ต้องหาอีกอย่างคือ ฝาครอบวาวล์ ที่รถคันนี้มากับของ R50s จากนั้นจะจัดทำให้รถคันนี้ถูกต้องตามรุ่น BMW R50 ของปี 1956-57 เจตนาที่แท้จริง คืออยากจะอนุรักษ์ให้ตรงรุ่นในรูปแบบที่ถูกต้อง ขับขี่ได้ดี และ อยู่กับผมตลอดไป ที่ภูมิใจมาก คือรถคันนี้ผ่านฝีมือการทำของลุงแป๊ะ และ คุณยุทธ มาจนสมบูรณ์

ข้อคิดที่ดีอย่างหนึ่งกับรถคันนี้ คือการได้เรียนรู้ว่ารูปแบบที่แท้จริงเป็นอย่างไร ในความคิดของนักอนุรักษ์ คือ ความพยายามที่จะทำให้รถคันนี้ถูกต้องที่สุด และ เป็นความท้าทายที่อยากแก้ไขจนกว่าจะถูกต้องสมบูรณ์

 

i